Đoàn kết lớp – Yếu tố thành công

Với một cán sự lớp hay Đoàn, quả thật sẽ rất khó làm việc trong một lớp mà mỗi người một ý. Thậm chí sẽ là đau khổ cho lớp bạn nào phải làm lớp trưởng hay bí thư của môt lớp mà cứ chia 5 sẻ 7, mấy đứa nhóc một nhóm, mấy thằng ku một nhóm.
Điều đó, trước hết sẽ làm cho lớp bạn mất vui, không đoàn kết. Dẫn đến sẽ không thống nhất ý kiến trong các vấn đề của lớp. Quan trọng là bạn sẽ không có nhiều kỷ niệm đẹp trong lớp đó.
Vậy làm sao để gắng kết lớp hơn?

Điều trước hết là ở ban cán sự lớp và Đoàn. Phải có sự thống nhất nhau giữa những bạn trong ban cán sự (tớ gọi chung cả lớp và Đoàn nhé). Các bạn phải nhiệt tình, tâm đầu ý hợp, đặc biệt là lớp trưởng và bí thư. Có những lớp (và hầu hết là thế), nếu lớp trưởng năng động, tích cực thì bí thư sẽ mờ nhạt và hầu như lớp trưởng làm mọi việc từ Đoàn đến lớp. Ngược lại cũng có lớp hình như chỉ có bí thư. Điều đó tối kỵ, các bạn phải biết phối hợp với nhau, đưa ra kế hoạch, đường lối.

Đoàn kết - Sức mạnh của mọi tập thể

Tiếp theo đó, ban cán sự phải là những người gần “dân chúng”, hiểu được tâm tư nguyện vọng của “anh em”. Như thế mới làm cho thần dân tin tưởng mình được. Đặc biệt, cấm kỵ “sếp” có thái độ khinh thường các thành phần “cá biệt” của lớp. Điều đó sẽ gây thêm thái độ chống đối của những “cá nhân xuất sắc” này. Hãy nhớ rằng sự gần gũi bao giờ cũng mang lại kêt quả tốt hơn là sự ghẻ lạnh.

Qua những khâu chuẩn bị, giờ cần có những sự “bùng nổ” để gắng kết anh em. Đơn giản thôi, đi chơi đi. Kéo nhau đi đâu đó, hoặc tổ chức sinh nhật tập thể.
Này nhé, rằm trung thu, tại sao không kéo cả lớp đi đâu đó, mua bánh kẹo, bưởi, hoa quả, bóng và tụ tập ngồi mà “phá cỗ”. Chuẩn bị thêm vài trò chơi gắn kết, đòi hỏi sự phối hợp của người chơi với nhau. Chẳng hạn năm lớp 11 tụi tớ có ra Hồ Thành phá cỗ đó. Cũng có đèn ông sao, cũng có bánh, hoa quả. Đủ hết. Tớ còn mang theo mấy sợi dây để chơi thi chạy 3 chân. Một bạn nam và một bạn nữ, buộc mỗi bạn một chân vào nhau và thi chạy. Ai về trước sẽ có quà, nhỏ thôi nhưng vui. Những buổi sinh hoạt tập thể luôn có tác dụng to lớn trong việc gắn kết lớp. Ví dụ, khi chuẩn bị cho buổi chơi, hãy phân trách nhiệm cho các bạn trong lớp, mội người một việc sẽ khiến các bạn hiểu rằng “mình cũng được tin tưởng giao phó”, tránh tình trạng lớp trưởng hay bí thư ôm đồm quá nhiều việc. Thật ra có bạn rất nhiệt tình và nghĩ rằng mình sẽ lo được cho lớp nên lo cả. Dẫn đến chả lo được cái gì, phải biết làm việc theo nhóm. Xét về phía thần dân của bạn, chính trong lúc vui chơi, các thành viên trong lớp sẽ gần gũi nhau hơn bởi tiếng cười. Nó có tác dụng to lớn lắm. Ngay như cái việc tụi tớ thắp đèn ông sao để cho nó sáng cũng là cả một vấn đề ở nơi đầy gió như thế. Và tụi tớ thắp được bằng cách anh em đứng vây xung quanh cái đèn, không cho gió vào để bên trong chị em thắp [big green] . Đấy, đã gắn kết rồi đấy ạ.

Rồi, nếu có thể hãy tổ chức sinh nhật chung cho các bạn trong lớp. Chẳng hạn lớp có mấy bạn sinh trong khoảng 2 tháng 9-10 gì đó. Hãy ghi ra và ấn định một ngày sinh nhật chung cho các bạn ấy. Cả lớp góp tiền lại mua quà chung, ai mún đi … quà riêng thì tùy [big green] . Tùy vào tài chính và số lượng các bạn có sinh nhật mà các bạn quyết định 2 tháng làm một lần hay 1 tháng 1 lần. Không cần hoa mỹ, làm đơn giản thôi. Mua hoa quả, bánh kẹo, tìm một nơi nào đó mà tổ chức, thậm chí kết hợp đi chơi luôn cũng được. Yêu cầu phải có văn nghệ văn gừng góp vui. và nếu có máy ảnh nữa thì tốt. Nhưng bạn được tổ chức sinh nhật chắc chắn sẽ rất vui. Thế anh chị em sinh nhật hè thì sao, hừm, cứ ra lệnh gọi anh em tập trung bằng được. Chúng ta hầu như đều sống ở TP nên việc tụ tập í ới nhau chả khó khăn gì cả. Quan trong, “sếp” phải có uy, anh em phải máu.

Thế nhưng bạn tự hỏi, chơi nhiều thế lấy đâu ra quỹ. Đơn giản thôi. Từ quỹ lớp là một. Tạo thêm một quỹ mới là quỹ “Vui chơi đàn đúm chẳng hạn, đặt cho nó một cái tên thôi, làm sao cho nó ngộ nghĩnh chút. Giao cho đồng chí Thủ Quỹ của lớp đảm nhận, yêu cầu báo cáo công khai.

Thêm một nguồn nữa rất chi là lợi hại, nhưng xin hẹn các bạn dịp khác với bài viết “Mánh khóe kiếm xiền quỹ lớp”. Nhỉ, giờ để anh em ta về nghĩ kế vui chơi đã, tớ cũng phải đi vui chơi cái đã. Nhỉ

Trên đây chỉ là kinh nghiệm của bản thân tớ. Quả thât, ở vai trò cán sự lớp mới thấy hết khó khăn của người đứng đầu. Vì thế, tớ muốn nếu bạn nào có kế hay thì chia sẻ cho các bạn cũng như các em đi sau học tập, từ đó đưa lớp của mình đi lên.

You can leave a response, or trackback from your own site.
Máy chủ được tài trợ bởi VietIDC | Sử dụng WordPress và giao diện iEducation để xuất bản nội dung.