Thi tốt nghiệp THPT: Kỹ lưỡng đến từng “cen-ti-met”

Khởi động một mùa thi tốt nghiệp với nhiều ý tưởng nóng bỏng, kịch bản cho kỳ thi đã vừa được lên rốt ráo và kỹ lưỡng đến từng “cen-ti-met”.
Dự thảo Quy trình tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2009 đã vừa được ngành giáo dục công bố.

Đây có thể được xem là một kịch bản rất sinh động khi tất cả các màn từ: Lịch công tác trong kỳ thi; đăng ký dự thi; tổ chức thi theo cụm trường; in sao đề thi; coi thi; chấm thi; phúc khảo đến công nhận tốt nghiệp; báo cáo và lưu trữ… đều được vạch ra rất tỉ mỉ. Đội ngũ “diễn viên” ra sao cũng đã có kế hoạch để “khớp vai” cho ăn ý nhất.

“Phủ” kín thanh tra Bộ

Phương án năm 2009, Thanh tra Bộ sẽ được phủ kín với mật độ dày đặc hơn so với những năm trước. Trong các cụm thi từ 3 trường trở lên, bình quân 6 phòng thi có 1 thanh tra của Bộ; trong các cụm thi có 2 trường hoặc trong các trường tổ chức thi riêng lẻ, bình quân 5 phòng thi có một thanh tra của Bộ; trong các phòng thi riêng lẻ, 2 phòng thi có 1 giám thị điều động từ trường ĐH.
Bộ GD-ĐT sẽ ra quyết định thành lập các đoàn thanh tra của Bộ, thành phần là những cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm quản lý và tổ chức thi của các ĐH, học viện, trường ĐH, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (gọi chung là trường ĐH) đến tất cả các tỉnh để giám sát và đôn đốc việc thực hiện quy chế trong tất cả các khâu của kỳ thi.

Bộ cũng sẽ điều động lực lượng cán bộ giảng viên từ trường ĐH đến Hội đồng coi thi (tại một số khu vực cần thiết) làm giám thị trong phòng thi.
Thí sinh: 3 không và 3 điều “cốt tử”

3 không:

  1. Học sinh lớp 12 năm học 2008-2009 ở bậc Giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2009 theo chương trình Giáo dục thường xuyên.
  2. Trong các buổi thi, thí sinh không được ra ngoài phòng thi, trừ trường hợp đặc biệt. Nếu phải cho thí sinh ra ngoài thì giám thị trong phòng thi phải bàn giao cho giám thị bên ngoài phòng thi trực tiếp giám sát thí sinh cho đến khi thí sinh trở lại phòng thi.
  3. Thí sinh phải kiểm tra đề thi để đảm bảo: đề thi có đủ số lượng câu trắc nghiệm như đã ghi trong đề; nội dung đề được in rõ ràng; không thiếu chữ, mất nét; tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề thi. Nếu có những chi tiết bất thường trong đề thi, hoặc có 2 đề thi trở lên, thí sinh phải báo ngay cho giám thị để xử lý.

3 điều “cốt tử”:

  1. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, phải đăng ký và dự thi kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0; đảm bảo khi lấy điểm bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định. Thí sinh tự do (cả GD THPT và GD thường xuyên) được đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12.
  2. Thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm hoặc nghỉ học quá 45 buổi trong năm học lớp 12 thì phải có xác nhận của chính quyền cấp xã trong đơn xin dự thi của thí sinh về phẩm chất đạo đức và việc chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định về an ninh trật tự của địa phương.
  3. Các thí sinh sẽ dự thi theo cụm trường. Mỗi cụm trường gồm ít nhất 3 trường THPT hoặc 3 trung tâm GD thường xuyên; hoặc thành lập cụm thi hỗn hợp gồm ít nhất 2 trường THPT và 2 trung tâm GD thường xuyên (khối GD thường xuyên xếp xáo trộn, nhưng vẫn riêng một khối). Đây là yêu cầu tối thiểu; ghép được càng nhiều trường trong một cụm trường càng tốt.

Đề thi sẽ có trước ngày 22/5

Trước ngày 10/5/2009 Bộ sẽ thành lập các đoàn thanh tra; điều động giám thị từ trường ĐH để phục vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT.

Về in sao đề thi, Cục Nhà trường Bộ Quốc phòng cung cấp số liệu đề thi cho cơ sở in sao trước ngày 15/5/2009; GĐ Sở GD-ĐT thành lập Hội đồng in sao đề thi, quy định ngày bắt đầu làm việc; số lượng đề thi cần in sao, danh sách phân phối đề thi… Tới ngày 22/5/2009, đơn vị nào chưa nhận được đĩa CD chứa đề thi gốc của Bộ cần liên lạc ngay với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục để kịp thời xử lý.
Ngày 31/5/2009, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng; Thư ký có mặt tại địa điểm thi; tiếp nhận cơ sở vật chất và tài liệu do Ban Công tác cụm trường bàn giao. Giám thị có mặt ở địa điểm thi ngày 1/6/2009.

Giám đốc Sở GD-ĐT thành lập tổ công tác chuyển bài thi tự luận cho tỉnh khác trước 1/6/2009 (để chấm chéo). Chậm nhất ngày 11/6/2009 đĩa CD lưu các file dữ liệu thi trắc nghiệm phải được gửi về Bộ.

Từ ngày 18/6/2009 đến 23/6/2009 các đơn vị sơ duyệt kết quả tốt nghiệp, công bố kết quả tạm thời của kỳ thi. Trước ngày 25/6/2009 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh.

You can leave a response, or trackback from your own site.
Máy chủ được tài trợ bởi VietIDC | Sử dụng WordPress và giao diện iEducation để xuất bản nội dung.