Công bố cấu trúc đề thi năm 2009

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT vừa công bố cấu trúc đề thi năm 2009.
Năm học 2008-2009, chương trình trung học phổ thông (THPT) trên toàn quốc có sự thay đổi. TS tự do phải tự mình học những kiến thức mới để cùng dự thi TN THPT với HS lớp 12 năm học 2008-2009. Năm học này còn có tới 8 đối tượng thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2009.
Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã hoàn chỉnh cấu trúc đề thi và hình thức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2009 để các đối tượng thí sinh có thể chuẩn bị cho mình kiến thức và phương pháp ôn luyện thích hợp.

Các nguyên tắc lập cấu trúc đề thi năm 2009

Đề thi năm 2009 phải tuân thủ các nguyên tắc sau: Nội dung thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; Đề thi đáp ứng cho tất cả các đối tượng thí sinh học lớp 12 THPT năm học 2008-2009.

Theo quy chế thi hiện hành, thí sinh tự do phải thi cùng đề thi như thí sinh đang học lớp 12 THPT năm học 2008-2009. Thí sinh tự do phải tự cập nhật, bổ sung kiến thức theo các hình thức khác nhau để chuẩn bị cho việc dự thi.

Bộ GD&ĐT sẽ có hướng dẫn ôn tập cho tất cả các đối tượng dự thi, trong đó có thí sinh tự do.

Cấu trúc đề thi năm 2009: 80% chung – 20% riêng

Với đề thi tốt nghiệp THPT, tất cả HS học theo chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT (gồm Ban KHTN, Ban KHXH&NV, Ban Cơ bản, thí sinh học trường THPT Kĩ thuật và thí sinh tự do) đều làm chung một đề thi.

Đối với các môn Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao; Phần riêng cho thí sinh học theo từng chương trình: chương trình chuẩn hoặc chương trình nâng cao. Thí sinh học chương trình nào thì chỉ được làm phần dành riêng cho chương trình đó (chuẩn hoặc nâng cao).

Riêng thí sinh tự do được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài.

Đối với tất cả thí sinh, nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Đối với các môn Ngoại ngữ, đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Đề thi dành cho thí sinh học theo chương trình GDTX cấp THPT chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, không có phần riêng.

Với đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, đề thi được ra theo chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12.

Đối với các môn: Toán, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, đề thi mỗi môn gồm 2 phần: Phần chung cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao;

Phần riêng ra theo từng chương trình: chương trình chuẩn và chương trình nâng cao. Thí sinh chỉ được chọn một phần riêng thích hợp để làm bài; nếu làm cả hai phần riêng thì cả hai phần riêng đều không được chấm.

Đối với các môn Ngoại ngữ: đề thi mỗi môn chỉ có phần chung dành cho tất cả thí sinh, ra theo nội dung giống nhau giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao, không có phần riêng.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí sẽ ra theo hình thức tự luận. Các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức, Tiếng Nhật) vẫn ra theo hình thức trắc nghiệm.

You can leave a response, or trackback from your own site.
Máy chủ được tài trợ bởi VietIDC | Sử dụng WordPress và giao diện iEducation để xuất bản nội dung.