Bộ GD-ĐT công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2009

Ngoài 3 môn bắt buộc Toán, Văn, Ngoại ngữ, năm nay thí sinh lớp 12 THPT sẽ dự thi môn Sinh, Lý, Địa. Những em không học đủ 3 năm môn Ngoại ngữ được thay thế bằng Lịch sử.

Theo công bố sáng nay của Bộ GD&ĐT, học sinh bổ túc THPT sẽ thi tốt nghiệp với 6 môn Toán, Văn, Địa, Sinh, Lý, Hóa.

Thời gian làm bài thi Văn và Toán là 150 phút, trắc nghiệm 60 phút và môn còn lại là 90 phút. Năm nay, 4 môn sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm là Ngoại ngữ, Sinh, Lý, Hóa. Thời gian thi là 2-4/6.

Bên cạnh yêu cầu có nội dung nằm trong chương trình THPT hiện hành, đề thi tốt nghiệp còn phải đảm bảo kiểm tra kiến thức cơ bản, sự hiểu biết về thực hành của người học và chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12. Thí sinh tự do cũng phải thi đủ các môn, theo nội dung, hình thức của học sinh phổ thông.

Đây là năm đầu tiên Bộ GD&ĐT tiến hành thi theo cụm và chấm chéo bài thi giữa các tỉnh. Dự kiến, sẽ có 10.000 thanh tra ủy quyền của Bộ được điều động từ các trường ĐH, CĐ. Trong các cụm thi từ 3 trường trở lên, bình quân 6 phòng thi có một thanh tra Bộ, cụm thi 2 trường, bình quân 5 phòng thi có một thanh tra này.

Đối với thí sinh bình thường, để được tốt nghiệp thì phải có điểm trung bình môn từ 5 trở lên, không có điểm liệt, không bị kỷ luật hủy bài thi. Riêng thí sinh có cha, mẹ là người dân tộc thiểu số, có hộ khẩu thường trú ở vùng cao, con liệt sĩ, thương bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên… mỗi môn 4,5 điểm có thể đỗ tú tài.

Trước đó, tại Hội nghị tập huấn công tác khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục phổ thông năm 2009, Thứ trưởng Bành Tiến Long khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 phải làm nghiêm túc như thi tuyển sinh đại học, cao đẳng để tiến tới một kỳ thi THPT Quốc gia – có thể được công bố vào tháng 5 tới.

Kỳ thi tốt nghiệp 2008, thí sinh THPT thi Văn, Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Sinh học, Lịch sử và môn thay thế là Hóa học, còn học sinh bổ túc thi 6 môn Văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử.