47 học sinh bị loại ngay trước khai giảng

Ngay trước ngày khai giảng năm học 2011-2012, 47 HS Trường THCS Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã bị nhà trường trả lại hồ sơ. Trước sự phản ứng gay gắt của phụ huynh là những lời xin lỗi của nhà trường, còn phòng giáo dục quận khẳng định “chuyện trường sai, chúng tôi đã thông báo ngay rồi”.

Bỗng dưng bị loại

Chị Ngân (xin giấu tên) có con đang học lớp 6A của trường cho biết: “Như mọi phụ huynh, khi trường thông báo tuyển sinh trái tuyến chúng tôi xếp hàng nộp và được nhận. Tôi cũng đã đóng 1,5 triệu đồng tiền hỗ trợ cơ sở vật chất với trường hợp học sinh trái tuyến.

Các cháu đã học thêm từ tháng 7 và chính thức vào học từ 15/8. Thật khó hiểu khi trường quyết định trả lại hồ sơ cho phụ huynh ngay trước ngày khai giảng chỉ mấy hôm. Điều đáng nói là việc thông báo chỉ được thông qua bằng miệng mà không hề có văn bản thông báo gì”.

Chiều 1/9, có mặt tại Trường THCS Quỳnh Mai trong buổi họp mặt các phụ huynh thuộc diện….bị trả hồ sơ chị Tình (xin giấu tên) có con đang học lớp 6A cho hay: “Thực tế khi chọn trường chúng tôi không chọn cho con học tại nơi đăng kí hộ khẩu một phần vì nhà xa, phần quan trọng là nhiều trường chất lượng không đảm bảo”.

Nhiều phụ huynh không khỏi xúc động. Một chị khóc ngay trong buổi gặp mặt với nhà trường, trình bày: “Cháu tôi là học sinh giỏi. Hè qua cháu học rất chăm chỉ, mong được học và thi vào lớp chọn của trường. Biết tin con được nhận vào đây cả nhà mừng lắm. Nay, lại nhận tin này cả gia đình rất buồn. Chúng tôi tha thiết nhà trường giúp đỡ để gia đình gửi gắm con em ở lại đây”.

“Người lớn làm sai thì chịu trách nhiệm. Đừng bắt các con phải chịu trách nhiệm đó!” – Chị Vĩnh (đã đổi tên), có con học lớp 6G khẳng khái.

Hầu hết các cháu thuộc diện trái tuyến bị trả hồ sơ lần này đều là học sinh chuyển lên từ Trường Tiểu học Quỳnh Mai. Một phụ huynh có con học lớp 6B nói: “Chúng tôi sẽ không nhận hồ sơ và mong cô Hiệu trưởng, BGH nhà trường giúp đỡ có lời với phòng GD quận Hai Bà Trưng”.

Cho tới thời điểm hiện tại, Trường THCS Quỳnh Mai có 6 lớp 6 (tăng hơn 1 lớp so với mọi năm). Theo các phụ huynh cho biết thì trường vẫn hoàn toàn có khả năng bố trí lớp học và thầy cô dạy dỗ các cháu.

Trường đã “chiến đấu”, đã cố nhưng không được

Chiều 1/9, trong buổi họp mặt phụ huynh lại không có cô Giang, hiệu phó phụ trách tuyển sinh năm học của nhà trường.

Bà Thanh Hà, Chủ tịch công đoàn nhà trường xin được nói vài điều: “Chúng tôi thành thực nhận khuyết điểm, ngàn lần xin lỗi các bác để xảy ra sự cố này. Chỉ tiêu của quận giao cho trường chúng tôi chỉ được 250, nhưng đến ngày chốt, chúng tôi đã tuyển lên tới 297 chỉ tiêu, vượt 47 chỉ tiêu.

Sở dĩ có cuộc họp rất muộn như hôm nay, là vì cả thời gian rất dài, 2 tuần, 3 tuần nay chúng tôi phải đi chiến đấu xin vớt 47 chỉ tiêu được giữ lại trường. Chúng tôi xin nhận hoàn toàn khuyết điểm, hình phạt, xin kỷ luật ban tuyển sinh, xin sang năm rút chỉ tiêu tuyển sinh đi…nhưng cho đến chiều nay phòng GD, quận về vẫn chốt lại với đồng chí minh hiệu trưởng là bằng mọi cách phải giải quyết vụ này trước ngày 3/9”.

Mới về nhận công tác, Hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Minh chia sẻ: “Vì yêu cầu của cấp trên, chúng tôi làm chưa đúng, chúng tôi làm sai thì chúng tôi phải sửa theo quy định ở trên. Tuy nhiên, vừa rồi tôi đã có đề nghị lên trên nhưng các đồng chí chưa được chấp thuận đề nghị của tôi. Rất mong các bậc phụ huynh cùng hợp tác, để các em học sinh sớm ổn định được việc học trước thềm năm học mới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xin ý kiến của cấp trên có sự chỉ đạo để làm sao có được giải pháp tốt nhất, tránh sự thiệt thòi đối với học sinh. Vì tôi biết là tâm trạng của phụ huynh đến giờ phút này không thể yên tâm, cũng như học sinh cũng như giáo viên chúng tôi tập trung vào chuyên môn, vào công tác giáo dục”.

Phòng Giáo dục: Trường sai, chúng tôi đã thông báo lâu rồi!

Rất khó khăn, phóng viên mới có được cuộc trao đổi ngắn với ông Nguyễn Như Thắng, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hai Bà Trưng.

Ông Thắng cho biết: “Đây là công việc trong phạm vi chỉ đạo của quận. Khi nào nhà trường thực hiện xong nhiệm vụ thì mình sẽ báo cáo lên quận..

Một khi chỉ tiêu đã giao (chỉ tiêu nói chung, chứ không cứ là chỉ tiêu tuyển sinh) mà một đơn vị nào đó thực hiện không nghiêm, thì trước hết đơn vị đó phải chịu trách nhiệm (tức phía nhà trường-PV)”.

Ông Thắng khẳng định: “47 học sinh trên sẽ không bao giờ thất học. Thực ra, các trường hợp trái tuyến có cả trái tuyến khác quận, từ huyện Thanh Trì, Hoàng Mai cũng về đây. Ngay cả những phường trong quận này cơ sở vật chất rất tốt cũng lại về đây.

Cách đây 2 năm, Trường Nguyễn Đình Chiểu trực thuộc sở GD-ĐT Hà Nội cũng tuyển sinh vượt chỉ tiêu, ban giám đốc sở cũng yêu cầu trường phải có trách nhiệm để thực hiện đúng chỉ tiêu. Những trường hợp trái tuyến, theo ông Thắng: “Cần phải phải ưu tiên con em chính sách (thương binh, liệt sĩ), con hộ nghèo; con em trong ngành (ví dụ: con cháu giáo viên).

Trả lời câu hỏi “Tại sao nhà trường không thông báo cho các em biết sớm mà để đến gần khai giảng?” ông Thắng khẳng định: “Chúng tôi thông báo lâu rồi chứ. Việc này đang giải quyết. Học sinh nào cũng được học, nếu cần thiết chúng tôi sẽ có can thiệp để phụ huynh học sinh dễ dàng xin được học đúng tuyến”.

Về chuyện than phiền về trường đúng tuyển, con học ở trường không đảm bảo chất lượng, ông Thắng chia sẻ: “Trong một địa bàn mấy chục trường như thế, mà phụ huynh cứ phát biểu như thế thì, có một số trường theo kiểu suy luận như thế thì chất lượng kém, đóng cửa trường à? Không thể nói thế được”.

“Vậy tại sao phòng mình không phát hiện sớm và xử lý việc này?” – “Không, không, đấy, đừng nói gì vội. Tôi nói là: nhà trường sai thì nhà trường phải giải quyết đi đã. Cứ yên tâm là không bao giờ phải để một học sinh nào không có lớp học cả” – Ông Thắng trả lời.

Theo Vietnamnet

You can leave a response, or trackback from your own site.
Máy chủ được tài trợ bởi VietIDC | Sử dụng WordPress và giao diện iEducation để xuất bản nội dung.